13 chỉ số để xác định các backlink chất lượng

Nếu bạn phụ trách SEO, không có cách nào bạn tránh được việc xử lý các backlink và đánh giá chất lượng của chúng. Rõ ràng, tất cả mọi người đều săn lùng những backlink chất lượng cao. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác điều này có nghĩa là gì?

Tôi chắc rằng bạn đã quen với câu chuyện và nó diễn ra như thế này. 

Bạn đang chiến đấu một cuộc chiến không hồi kết để giành được các backlink đến trang web của mình, nhưng bạn biết rằng câu nói “càng nhiều backlink, càng vui” là một huyền thoại SEO. “Càng nhiều backlink chất lượng cao , càng vui” nghe có vẻ tốt hơn và chính xác hơn rất nhiều. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết liệu một backlink tốt hay xấu ngay từ khi bắt đầu sử dụng? 

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì bạn cần làm để nhanh chóng đánh giá chất lượng backlink và những chỉ số nào có thể giúp ích rất nhiều cho việc này. 

Tại sao chúng ta cần đánh giá chất lượng backlink

Một vài năm trước, Backlinko đã phân tích 1 triệu kết quả tìm kiếm của Google để xác nhận rằng backlink vẫn là một yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng. Vấn đề duy nhất là không phải tất cả các backlink đều có mức độ ảnh hưởng như nhau:

 • Các backlink tốt có thể tăng thứ hạng đáng kể và cải thiện lưu lượng truy cập trang web;
 • Các backlink xấu không thể làm gì tốt nhất và thậm chí còn khiến một trang web bị Google phạt. 

Điều này không phải luôn luôn như vậy. Trở lại những năm 2000, nhiều chuyên gia SEO đã mua các backlink một cách công khai – ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ cần. Kết quả là, thứ hạng trang web tăng lên theo chất lượng của các backlink có được. Đương nhiên, Google đã cập nhật chiến lược backlink của mình thông qua thuật toán Penguin , chuyển trọng tâm từ số lượng sang chất lượng. Điều này có nghĩa là gã khổng lồ tìm kiếm bắt đầu làm mất uy tín của một số loại backlink vì nội dung mà họ inbound link không hữu ích hoặc không liên quan. 

Và ở đây chúng ta nên tự nhắc nhở bản thân rằng các backlink ban đầu được thiết kế để làm gì.

Tóm lại, nếu trang web của bạn nhận được một backlink, điều này thường có nghĩa là nội dung của bạn cung cấp giá trị – nó có liên quan, thú vị và hữu ích. Để cho Google thấy rằng trang web của bạn có thẩm quyền, bạn nên cho người khổng lồ tìm kiếm biết rằng nó có các backlink chất lượng trong thị trường ngách của bạn.

Như đã đề cập ở trên, không phải tất cả các backlink đều được tạo ra như nhau. Bạn có thể mua baclink chất lượng hoặc tự tạo cho mình những backlink tự nhiên. Có nhiều yếu tố có thể làm cho một số backlink có giá trị hơn những link khác, và ngược lại – một số backlink thậm chí có thể gây hại cho SEO.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu điều gì làm cho một backlink chất lượng cao và một backlink khác trở thành ứng cử viên cho danh sách từ chối. 

Cách kiểm tra chất lượng backlink

Trước khi đi sâu vào chủ đề này, chúng ta hãy tóm tắt lại một quy tắc quan trọng .

Không có một số liệu duy nhất nào xác định chính xác liệu một backlink có chất lượng cao hay kém. 

Nhưng có kỹ năng diễn giải các số liệu liên quan đến link sẽ giúp bạn có định hướng và sau khi thực hành một chút, hãy nhanh chóng tìm ra chất lượng của link. 

Vì vậy, hãy xem những gì bạn cần cho điều này. 

1. Nhận danh sách đầy đủ các backlink trang web

Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web mà bạn có thể nhận được một backlink, hãy bắt đầu bằng cách phân tích hồ sơ backlink của các đối thủ cạnh tranh của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể truy cập các nhà tài trợ backlink và chọn những người phù hợp với bạn nhất.

Cách dễ nhất để có được danh sách các backlink từ bất kỳ miền nào là sử dụng công cụ của bên thứ ba như Trình kiểm tra backlink của ahrefs hoặc SEMrush . Nó có thể giúp bạn như thế nào? 

Ahrefs thu thập mọi backlink và cung cấp dữ liệu bổ sung cho mỗi link được tìm thấy: trạng thái, social singal, chỉ mục và nhiều thông số quan trọng hơn. Dữ liệu này cho phép bạn nhanh chóng phân tích thực tế mọi số liệu bạn cần để đánh giá trang web cung cấp link từ một trang tổng quan.

liên kết ngược-cột

Vì vậy, khi bạn có danh sách backlink cùng với dữ liệu số liệu, đã đến lúc tìm ra ai là ai. 

2. Nhận số liệu từ các công cụ SEO

Khi chúng ta nói về việc đánh giá các backlink, chúng ta không thể làm điều đó một cách chân không mà không đánh giá nhà tài trợ. 

Ở đây, chúng tôi đã tập hợp các số liệu của bên thứ ba, chẳng hạn như Xếp hạng Alexa và Majestic flow (CF, TF) chỉ đơn thuần chứng minh mức độ tốt của một trang web có backlink so với những trang khác.

ALEXA RANK

Xếp hạng Alexa là một hệ thống xếp hạng được phát triển bởi alexa.com để đo lường mức độ phổ biến của trang web. Xếp hạng của một trang web dựa trên thước đo tổng hợp của Số lượng khách truy cập và Số lần xem trang. Con số xác định xếp hạng này càng thấp thì càng tốt. 

Lưu ý rằng các trang web có lưu lượng truy cập thấp sẽ không có cơ hội nhận được thứ hạng Alexa chính xác. Điều này có nghĩa là trang web có xếp hạng 1.000.000 và trang web có xếp hạng 2.000.000 sẽ có sự khác biệt thống kê thấp về lưu lượng truy cập. Tuy nhiên, khi một trang web tiến gần hơn đến vị trí hàng đầu, thứ hạng của nó trở nên đáng tin cậy hơn. 

Xếp hạng lưu lượng truy cập của Alexa chỉ dành cho các miền cấp cao nhất (ví dụ: domain.com). Họ không cung cấp xếp hạng riêng biệt cho các trang con trong miền (ví dụ: http://www.domain.com/su b page.html ) hoặc các miền phụ (ví dụ: subdomain.domain.com) trừ khi họ có thể tự động xác định chúng là trang chủ hoặc blog cá nhân.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra thứ hạng Alexa trong công cụ Trình kiểm tra backlink của SE Ranking cùng với 13 thông số khác. 

Cách kiểm tra MOZ DA

Majestic

Các chỉ số lưu lượng lớn bao gồm một vài thông số khác mà bạn nên xem xét khi phân tích các nhà tài trợ backlink của mình. 

CF (Citation Flow) là một số liệu đặc biệt nằm trong khoảng từ 1 đến 100. Nó xác định “sức mạnh” của trang web bằng cách phân tích số lượng trang web khác link với nó. Nó được sử dụng kết hợp với TF. 

TF (Trust Flow) là một số liệu đặc biệt nằm trong khoảng từ 1 đến 100. Nó dự đoán mức độ đáng tin cậy của một trang web dựa trên số lượng các trang web đáng tin cậy có xu hướng inbound link nó. Hãy nhớ rằng CF sẽ luôn cao hơn TF vì có rất nhiều link nhưng không phải tất cả chúng đều có thẩm quyền và phù hợp.

Tóm lại, CF hiển thị nguồn link và TF cho biết liệu các link được khám phá có gần với các trang web đáng tin cậy hay không.

Nếu bạn muốn đánh giá một nhà tài trợ backlink, chỉ cần thực hiện phép tính sau: Trust Flow / Citation Flow. Con số (tỷ lệ) kết quả này sẽ cho bạn biết liệu bạn có đang xử lý một trang web spam hay không. Rõ ràng, nếu bạn đang xử lý một trang web spam, tỷ lệ của nó sẽ dưới 1 và ngược lại – kết quả của một trang tốt sẽ là trên 1.

Sau khi phân tích các thông số hàng đầu này, đừng vội kết luận về trang web đó. Các chỉ số đã khám phá giúp bạn thấy các đặc điểm chung của trang web nhưng chúng không đủ để đánh giá các backlink. Trong mọi trường hợp, các số liệu này vẫn không chính xác và có thể bị thao túng, vì vậy bạn cần tự đánh giá mọi link.

3. Tự kiểm tra thông số backlink

Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến các chỉ số chính mà bạn có thể tự kiểm tra. Rõ ràng, bạn không cần phải làm điều này theo cách thủ công nhờ vào các công cụ như Trình kiểm tra backlink của SE Ranking. Với nó, bạn có thể tải lên danh sách backlink và kiểm tra nó với các thông số SEO chính.

 • backlink profile ngược của nhà tài trợ: Nó phải bao gồm các miền đáng tin cậy và có liên quan. 

Nếu có một số tài nguyên spam trong backlink profile ngược của trang web, bạn có thể coi nó là hoàn toàn ổn. Nếu một nửa trong số tất cả các backlink là spam, trang web có nguy cơ bị công cụ tìm kiếm phạt. Đổi lại, điều này có nghĩa là trang web của chính bạn cũng có thể bị thất bại.

Để đánh giá backlink profile ngược của một trang web, chỉ cần kiểm tra tên miền cần thiết bằng Trình kiểm tra backlink cũ tốt của chúng tôi. Bằng cách đó, bạn sẽ thấy miền có bao nhiêu backlink và mỗi link trông như thế nào.

danh sách liên kết ngược
 • Dofollow / nofollow: Hãy nhớ rằng hồ sơ backlink của bạn phải đa dạng và lành mạnh.

Nếu bạn hỏi link nào tốt hơn — follow hoặc nofollow — câu trả lời chắc chắn sẽ là dofollow. Đây là loại link duy nhất mà Google chắc chắn tính đến để xếp hạng và index trang người nhận.

Nhưng nếu bạn hỏi những link nào nên chiếm ưu thế trong hồ sơ backlink, thì không có câu trả lời đúng. 

Cách kiểm tra tỷ lệ liên kết dofollow / nofollow

Cả hai loại link đều xứng đáng có được vị trí xứng đáng trong thế giới SEO. Vì lý do này, các cấu hình backlink phải có sự cân bằng tự nhiên giữa các link dofollow và nofollow .

 • social singal: Lượt thích, lượt chia sẻ và bình luận trên phương tiện social media chạy khắp thế giới. 

Mọi người chỉ chia sẻ nội dung nếu nó hay. Và điều gì có thể là một tín hiệu rõ ràng hơn cho các công cụ tìm kiếm về chất lượng của một trang web? Tất nhiên, nếu trang web không có các nút chia sẻ hiển thị trên các trang của nó, số liệu này sẽ không liên quan. 

Vì vậy, khi phân tích yếu tố này, hãy tính đến việc trang web có cung cấp các nút chia sẻ trên các trang của mình hay không và liệu sự hiện diện của chúng có làm tăng khả năng hiển thị xã hội của các backlink trên các trang của nó hay không. Ví dụ: Xếp hạng SE cho biết số người đã chia sẻ một trang có backlink trên Facebook.

Backlink trên facebook
 • index: Các trang web nên được index bởi công cụ tìm kiếm.

Khi bạn phân tích các trang web cung cấp backlink, hãy kiểm tra xem các trang của họ (ví dụ: các bài đăng trên blog gần đây) có được Google index hay không. Đối với điều này, chỉ cần tìm URL trên Google và xem trang có xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hay không. Nếu trang không được index, backlink không đóng góp vào thứ hạng của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra xem trang có link hiện tại có được Google index hay không thông qua Trình kiểm tra backlink của SE Ranking. Ví dụ: ảnh chụp màn hình bên dưới cho thấy một số backlink có thể được tìm thấy nhưng không thể index, có nghĩa là những trang web này không nằm trong số những trang mà Google muốn index. Bằng cách đó, bạn có thể đưa ra quyết định có backlink trên trang nhất định hay không.

Liên kết ngược được lập chỉ mục

4. Xem xét các chỉ số gián tiếp ở giai đoạn cuối cùng

Trước khi bạn có thể đưa ra kết luận về chất lượng của các backlink, hãy phân tích một số chỉ số bổ sung quan trọng nhưng hiếm khi có thể được diễn giải mà không mơ hồ. 

 • Lưu lượng truy cập: Lưu lượng truy cập càng cao, nhà tài trợ càng hữu ích và đáng tin cậy.  

Khối lượng lưu lượng cho chúng ta biết liệu tài nguyên được phân tích có hữu ích cho người dùng hay không. Nếu nó cao, bạn có thể mong đợi rằng một phần lưu lượng truy cập của nó sẽ rơi vào các backlink tiềm năng của bạn – và đây là chìa khóa.

Việc thiếu lưu lượng truy cập dẫn đến độ tin cậy thấp của trang web và do đó, thiếu lợi ích từ các inbound link của nó. Thông thường, lưu lượng truy cập thấp gián tiếp xác nhận việc sử dụng các kỹ thuật gửi thư rác hoặc các trang web lừa đảo. 

Nhưng có những cạm bẫy.

Thứ nhất, nguyên tắc “lưu lượng truy cập càng cao, trang web càng tốt” không phải lúc nào cũng hoạt động. Có những trang web rác rưởi với lưu lượng truy cập bất thường do bot tạo ra. Hơn nữa, số lượng khách truy cập có thể bị thao túng.

Thứ hai, bạn không thể đo lường chính xác lưu lượng truy cập của một trang web – chỉ xấp xỉ. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra lưu lượng truy cập từ nhà tài trợ ước tính bằng Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh SEO / PPC của weallhatequickbooks, SimilarWeb hoặc Alexa và sử dụng thông tin này kết hợp với các yếu tố được phân tích khác.

Luôn chú ý đến các nguồn lưu lượng truy cập và phân tích dữ liệu để đảm bảo rằng nó có ý nghĩa. 

 • link đi : Càng ít, càng tốt.

Điều quan trọng là phải kiểm tra xem một trang nhất định của một trang cung cấp link có bao nhiêu link bên ngoài. Không cần phải nói rằng nếu một trang web đang tham gia vào các kế hoạch link và đề cập đến các tài nguyên chất lượng kém với điểm tin cậy thấp, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web để có một backlink ở đó. 

Hãy nhìn nó theo cách này: Nước link bạn có thể nhận được từ một trang web sẽ được chia cho tổng số link trên trang. Rõ ràng, nếu trang web inbound link hàng trăm trang chất lượng thấp, giá trị của backlink sẽ chẳng là gì cả.

 • Mức độ liên quan của trang và trang: Các nhà tài trợ link phải đến từ cùng một ngách và chủ yếu inbound link các trang cùng một ngách.

Hiệp Nguyễn đề cập rằng có các link từ các trang web “được mong đợi” (các trang web cùng ngành) có thể giúp Google tin tưởng trang web được phân tích hơn.

Đây là sự thật! Google đã trở nên quá thông minh để bị đánh lừa bởi các link từ các trang web không liên quan. Ví dụ: nếu trang web của bạn bán lốp xe, một link từ trang liên hệ của quán cà phê Mom’s Dish không cung cấp giá trị thực và đánh lừa cả người dùng và công cụ tìm kiếm. 

Ngoài ra, điều rất quan trọng là không chỉ phân tích toàn bộ trang web mà còn cả trang có link. Một trang web cung cấp dịch vụ cho thuê xe hơi có thể có một backlink dẫn đến một trang web “dành cho các bà mẹ” miễn là ai đó viết đánh giá về chuyến đi mà họ đã có khi họ được cung cấp một chỗ ngồi ô tô miễn phí. Trong những trường hợp như vậy, nội dung trang sẽ có liên quan đến trang web cho thuê xe hơi. 

Ví dụ về một liên kết ngược có liên quan

Tất nhiên, có rất nhiều trang web có liên quan đến các backlink đa dạng, ví dụ như các nền tảng truyền thông. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tính đến bối cảnh mỗi khi bạn muốn đánh giá chất lượng backlink. 

 • Vị trí link : Các link trong nội dung có giá trị hơn các link từ chân trang hoặc bình luận.

Điều quan trọng là phải hiểu khi nào thì một link chất lượng cao nên được đặt. Vị trí của backlink cho Google biết liệu link này có giá trị hay không. Sau đó, các công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra xem link có phải là một phần của nội dung trang (link trong nội dung) hay không và kết quả là đưa ra kết luận về tầm quan trọng của nó đối với khách truy cập. Nếu bạn thấy rằng các backlink bị chôn sâu trong chân trang, thanh bên hoặc bình luận blog, chúng có giá trị SEO kém hơn nhiều. 

Ngoài ra, hãy chú ý đến mức độ cao của link xuất hiện trên trang. Nó xuất hiện càng cao, nó càng quan trọng đối với người dùng (và do đó đối với các công cụ tìm kiếm). Như Bill Slawski đã đề cập trong bài đánh giá của anh ấy về Bằng sáng chế người lướt sóng hợp lý của Google , các link có nhiều cơ hội được người dùng nhấp hơn (có vị trí nổi bật hơn trên trang) có xu hướng nhận được nhiều trọng lượng hơn từ các công cụ tìm kiếm. Đó là lý do tại sao các backlink trong nhận xét có quyền tồn tại nhưng chủ yếu là vì chúng có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu và cung cấp cho họ giá trị bổ sung.

 • anchor: Nên đa dạng và trông tự nhiên nhất có thể. 

Trước khi bạn quyết định lấy một backlink, hãy đảm bảo rằng nó có liên quan, tương ứng với chủ đề, không mắc lỗi ngữ pháp và không bị nhồi nhét quá mức. Như Nathan Gotch đã thử nghiệm trong thực tế, các anchor tự nhiên trông giống như sự kết hợp của các đề cập thương hiệu (70%), các link trần trụi (20%), các anchor chung chung (5%) và các anchor tiếp cận từ khóa (5%). 

Một mỏ neo tự nhiên bao gồm những gì

Tổng hợp tất cả các thông số đã đề cập, bạn có thể đánh giá chất lượng backlink và quyết định xem bạn có muốn nhận backlink từ nhà tài trợ nhất định hay không. 

Bây giờ đến lượt của bạn

Khi Google nỗ lực cải thiện và tinh chỉnh các thuật toán của mình, họ trở nên tốt hơn trong việc tách các link tự nhiên khỏi spam. Nếu bạn không muốn các link làm hại trang web của mình nhưng thay vào đó hãy giúp nó, bạn nên xắn tay áo và xem xét từng backlink như thể nó quyết định danh tiếng của chính bạn.Vì vậy, bây giờ đến lượt bạn – hãy tiếp tục và kiểm tra bất kỳ trang web nào bạn có thể nhận được link chất lượng.

Có thể bạn quan tâm: