Cách thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO website

Một trong những thành phần lớn nhất của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là có thể thực hiện phân tích cạnh tranh SEO. Đó là một điều ác cần thiết của SEO phải tồn tại để xác định những gì nó cần để xếp hạng ở các vị trí hàng đầu.

Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn có thể tiết lộ một lượng thông tin đáng kinh ngạc về những gì đang được sử dụng để xếp hạng cao. Mục đích tìm kiếm là một điểm chính cần giải quyết khi cung cấp nội dung có thứ hạng cao. Nếu bạn có thể xác định nó là gì và nó đang được trả lời như thế nào thì bạn đã quan tâm đến một yếu tố xếp hạng chính.

Một phần của quá trình đó cũng là xác định các từ khóa và backlink mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng để thúc đẩy xếp hạng hàng đầu trong serps.

Bài viết này trình bày chi tiết các công cụ, chiến lược và các bước khác nhau trong phân tích cạnh tranh SEO được sử dụng để khám phá thông tin về các website đang xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm mục tiêu của bạn. 

Thực hiện phân tích serp

Khi bạn muốn xếp hạng cho một từ khóa cụ thể, một trong những điều đầu tiên bạn muốn làm là lên ý tưởng về bối cảnh cạnh tranh. Sự cạnh tranh của bạn trong thế giới thực có thể không phản ánh chính xác những người bạn đang cạnh tranh trực tuyến.

Seo có thể là một lĩnh vực mà một số công ty theo đuổi mạnh mẽ hơn những công ty khác. Có thể có những đối thủ cạnh tranh lớn trong ngành của bạn có thể có vị trí trên cùng khu với bạn nhưng họ lại không xếp hạng cho các từ khóa giống nhau.

Mặt trái của xu hướng này là có thể có những công ty bạn chưa từng nghe nói đến đã xuất hiện trên trang đầu tiên của google cho các từ khóa quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Vấn đề là bạn cần phải xem trang kết quả của công cụ tìm kiếm để biết các cụm từ tìm kiếm quan trọng để biết bạn đang cạnh tranh với ai.

Đánh giá thẩm quyền của đối thủ cạnh tranh của bạn

Quyền hạn của một website đề cập đến mức độ tin cậy, uy tín và khả năng xếp hạng tổng thể mà nó có trong ngành của bạn. Khi một website có nhiều backlink trỏ đến miền của nó, nó sẽ có domain authority cao . Bạn sẽ cần phải so sánh quyền hạn của các tên miền xếp hạng trong 10 vị trí hàng đầu với domain authority của riêng bạn cho mọi phân tích cạnh tranh SEO mà bạn thực hiện.

Domain authority là gì?

Domain authority đề cập đến khả năng xếp hạng của một website dựa trên số lượng liên kết mà nó có được từ các website đáng tin cậy. Điều quan trọng là phải hiểu rằng google sử dụng thứ được gọi là xếp hạng trang để chỉ định giá trị cho một trang dựa trên khả năng xếp hạng của trang đó.

Mặc dù không ai biết chắc chắn pagerank được xác định như thế nào, nhưng chúng tôi biết rằng phần lớn của nó dựa trên số lượng và chất lượng của các backlink trỏ đến trang.

Bằng sáng chế của google tuyên bố rằng mức độ phổ biến của một website có thể được xác định bởi mức độ chia sẻ của website đó bởi các website khác. Số lượng các backlink từ các website liên quan nói lên độ tin cậy của nội dung.

Để thực hiện phân tích cạnh tranh SEO Xếp hạng trang được ước tính bằng cách sử dụng các công cụ phân tích

Do đó, các liên kết từ các website đã tích lũy một số lượng lớn các backlink từ các website khác với số lượng lớn các backlink (website có thẩm quyền) sẽ có tác động nhiều nhất đến xếp hạng page authority web (hoặc xếp hạng trang) và khả năng xếp hạng.

Làm thế nào để bạn đo lường domain authority?

Google đã ngừng hiển thị pagerank công khai vào năm 2016 với nỗ lực giảm thiểu các chiến thuật tạo trang và thao túng xếp hạng. Trong trường hợp không có pagerank, các công ty như moz, ahrefs và majestic đã phát triển hệ thống riêng của họ để phân quyền.

  • Moz: domain authority và page authority (da và pa)
  • Ahrefs: xếp hạng tên miền và xếp hạng url (dr và ​​ur)
  • Majestic: trust flow và citation flow (tf và cf)

Mặc dù không có đơn vị đo lường nào trong số những đơn vị đo lường này là công thức chính xác mà google sử dụng để xác định xếp hạng trang, nhưng chúng cung cấp một thước đo để xác định thẩm quyền của một website. Mỗi đánh giá của cơ quan được dựa trên chất lượng và số lượng của các website liên kết. Cho dù bạn sử dụng hình thức đo lường nào, bạn nên giữ cho nó nhất quán trong phân tích cạnh tranh SEO.

Sự khác biệt giữa domain authority và page authority là gì?

Domain authority đề cập đến sức mạnh của miền nói chung. Đó là thước đo tổng số backlink trỏ đến tất cả các trang của nó.

Quyền hạn của trang chỉ đề cập đến sức mạnh của một trang. Quyền hạn của trang có nguồn gốc từ các backlink trỏ đến nó cũng như quyền hạn vốn có được truyền từ miền.

Ưu điểm của domain authority cao là khả năng xếp hạng. Do đó, các trang của nó sẽ được thừa hưởng một lượng thẩm quyền tối thiểu khi chúng được xuất bản, có nghĩa là do thẩm quyền mà miền mang theo, các trang sẽ không cần nhiều backlink (nếu có) để xếp hạng cho một từ khóa mà nó đang nhắm mục tiêu.

Ví dụ: các website hoàn toàn mới bắt đầu với da là 1 (sử dụng hệ thống đo lường domain authority của moz). Khi nó xuất bản một trang lần đầu tiên, nó sẽ cần phải có được các backlink để cạnh tranh với một website có da là 50 vì các trang mới được xuất bản hầu hết có khả năng bắt đầu với một page authority có da từ 20 đến 30.

Các website có domain authority cao xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn chủ yếu là vì chúng có nhiều backlink hơn.

Biểu đồ này cho thấy số lượng từ khóa xếp hạng tăng lên cùng với số lượng tên miền giới thiệu

Các công cụ để so sánh domain authority

Một trong những cách thuận tiện nhất để so sánh domain authority trực tiếp từ trang kết quả là sử dụng một plugin cung cấp cho bạn bản tóm tắt nhanh về các trang trên serp. Mỗi công ty công cụ phân tích lớn đều cung cấp phiên bản của riêng họ nhưng mozbar có vẻ là một trong những công ty phổ biến nhất vì họ cung cấp phiên bản miễn phí cung cấp cho bạn da, pa và số lượng backlink, đó chính là những gì bạn cần để bắt đầu so sánh. Phân tích cạnh tranh SEO.

Sử dụng các plugin để đánh giá serp cấp cao

Đây là một ví dụ về giao diện của serp khi sử dụng mozbar.

Ví dụ về Mozbar được sử dụng trong phân tích SERP

Bạn có thể có ngay ý tưởng về domain authority, page authority và số lượng backlink cho mỗi website trong 10 kết quả hàng đầu. Tất nhiên, đây là mức cao để cho bạn ý tưởng về việc bạn có nên xem xét chi tiết hơn hay không.

Ahrefs cũng cung cấp một thanh công cụ với nhiều khả năng hơn; tuy nhiên, bạn cần đăng ký dịch vụ của họ để nhận các tính năng.

Nếu các website trên serp có thể so sánh với các website của bạn, bạn có thể xem xét từng tên miền hàng đầu để hiểu rõ hơn về những loại liên kết nào đang được sử dụng để xếp hạng trang. 

Phân tích backlink

Bất cứ khi nào bạn đánh giá backlink profile của đối thủ cạnh tranh, bạn nên lưu ý đến các miền giới thiệu, các loại liên kết và domain authority của các website liên kết. Bạn đang tìm kiếm các cơ hội có thể có để tự mình có được những liên kết này, đồng thời cố gắng thiết lập chiến lược cho chiến dịch xây dựng backlink của riêng bạn.

Nhắc tên miền

Số domain flow giới thiệu là một số liệu quan trọng trong phân tích cạnh tranh SEO của bạn vì nó vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về sức mạnh của tên miền. Trong tình huống hai miền có cùng số lượng backlink, miền nào có nhiều miền giới thiệu hơn sẽ có nhiều quyền hạn hơn (tất nhiên tùy thuộc vào chất lượng của các liên kết). Website có ít tên miền giới thiệu hơn có nghĩa là họ đã nhận được nhiều backlink từ một website cụ thể, điều này sẽ không phải là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự phổ biến của website.

Hình ảnh bảng điều khiển Ahrefs để minh họa số lượng tên miền giới thiệu.

Đo lường số lượng backlink cần thiết trong chiến dịch xây dựng backlink của bạn

Khía cạnh này rất quan trọng cần lưu ý khi đánh giá link profile đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu có nhiều tên miền giới thiệu, bạn sẽ cần phải xây dựng một danh sách khách hàng tiềm năng mang lại những con số có thể so sánh được. Vượt qua số domain flow giới thiệu có thể đưa website của bạn lên trước bảng xếp hạng.

Tìm người liên kết có khả năng

Một khía cạnh khác của việc so sánh tên miền giới thiệu với tổng số lượng backlink là xác định ai là website có nhiều khả năng liên kết đến nội dung của bạn nhất. Khi có số lượng backlink cao so với các tên miền giới thiệu, điều đó có nghĩa là có các website liên kết nhiều hơn một lần với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bạn có thể tiếp cận với các website đang liên kết nhiều lần đến các trang của đối thủ cạnh tranh vì bạn có cùng chủ đề. Nếu họ thích nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn có thể tra cứu các trang mà họ đã liên kết đến và sử dụng phương pháp skyscraper để xuất bản nội dung tương tự nhưng tốt hơn.

Sau đó, bạn sẽ liên hệ với những người có khả năng liên kết và họ về phiên bản nội dung cải tiến của bạn và yêu cầu họ cung cấp cho bạn một liên kết.

Xác định các liên kết chất lượng thấp

Mặc dù bạn không bao giờ có mục đích sử dụng các website chất lượng thấp trong chiến dịch xây dựng backlink của mình, điều quan trọng là phải xác định chúng trong quá trình phân tích cạnh tranh SEO để tìm ra cơ hội. Nếu bạn thấy rằng một trang được xếp hạng từ rất nhiều liên kết chất lượng thấp, bạn có thể nâng thứ hạng của nó chỉ với một vài liên kết chất lượng.

Kỹ thuật đảo ngược cách đối thủ cạnh tranh của bạn duy trì xếp hạng hàng đầu của họ cung cấp thông tin chi tiết về cách bạn lập chiến lược cho chiến dịch SEO của mình.

Phân tích khoảng cách nội dung theo từ khóa

Một trong những cách tốt nhất để xác định nội dung có liên quan để xếp hạng một trang là tìm các từ khóa mà một trang cạnh tranh xếp hạng mà bạn không xếp hạng. Để một trang được xếp hạng cho một từ khóa, nó phải có nội dung đáp ứng mục đích của tìm kiếm.

 khi bạn tìm thấy các từ khóa duy nhất mà một trang cạnh tranh xếp hạng và bạn không có cơ hội để tối ưu hóa cho cụm từ đó để cải thiện khả năng trang của bạn đáp ứng mục đích tìm kiếm. Nội dung bổ sung sẽ không chỉ thêm một từ khóa khác để xếp hạng mà còn tạo ra nhiều mức độ liên quan hơn cho từ khóa mục tiêu ban đầu của bạn.

Phân tích lưu lượng

Traffic mà một website nhận được quyết định sự thành công của việc tạo ra khách hàng tiềm năng và doanh thu. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về cách một công ty tạo ra doanh thu bằng cách phân tích cả organic traffic và có trả tiền của họ.

Organic traffic

Organic traffic chủ yếu đến từ nội dung xếp hạng, cũng như các tìm kiếm trực tiếp cho một doanh nghiệp. Chạy báo cáo về các cụm từ không có thương hiệu mà một website xếp hạng để xem liệu có cơ hội mới để xếp hạng website của bạn hay không.

Bạn có thể chạy phân tích khoảng cách từ khóa trên 5 tên miền hàng đầu mà bạn cạnh tranh để hợp lý hóa quá trình này. Hầu hết các công cụ phân tích chính đều cung cấp tùy chọn này. Đây là ảnh chụp màn hình từ semrush về phiên bản của họ.

Tìm hiểu cách thực hiện phân tích khoảng cách từ khóa như một phần của phân tích cạnh tranh SEO của bạn

Traffic phải trả tiền

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một số thuật ngữ chuyển đổi cao nhất mà bạn có thể không tìm thấy từ báo cáo từ khóa thông thường. Hãy xem những từ khóa nào trong báo cáo traffic có trả tiền của đối thủ cạnh tranh của bạn bởi vì họ rõ ràng đang kiếm tiền từ những từ khóa đó nếu họ trả tiền cho mỗi nhấp chuột vào website của họ.

Bạn có thể muốn tạo landing page được tối ưu hóa để nhắm mục tiêu các cụm từ này vì chúng thường là các cụm từ giao dịch mà người dùng đang nhập vào công cụ tìm kiếm. 

Kịch bản bán hàng

Một trong những điều cần chú ý là cách đối thủ cạnh tranh của bạn viết quảng cáo. Nếu một quảng cáo thành công trong việc thu hút số lượng nhấp chuột cao, rất có thể quảng cáo đó có từ ngữ đang hoạt động để thu hút sự chú ý của người dùng. Thúc đẩy tỷ lệ nhấp cao hơn bằng cách sử dụng các cụm từ tương tự để tạo ctr cao hơn.

Xác định và sao chép loại nội dung

Bạn nên theo dõi loại nội dung chiếm ưu thế nhất được xếp hạng trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Hãy nhớ rằng các công cụ tìm kiếm đặt ưu tiên cao vào khả năng trả lời ý định tìm kiếm của một website. Nếu có một loại nội dung phổ biến nằm trên trang đầu tiên, đó là bởi vì các công cụ tìm kiếm đang ưa chuộng định dạng đó.

Ví dụ: nếu 5 trong số 10 kết quả hàng đầu là dạng nội dung theo kiểu danh sách, bạn sẽ cải thiện cơ hội xếp hạng trang của mình nếu bạn làm theo. Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “cách thúc đẩy traffic vào website của bạn”, bạn sẽ thấy rằng 8/10 trang là danh sách được đánh số. 

Ví dụ về loại nội dung theo kiểu danh sách được xác định trong quá trình phân tích cạnh tranh SEO
Thêm bằng chứng về nội dung theo kiểu danh sách được tìm thấy trong phân tích đối thủ cạnh tranh SEO

Nếu bạn muốn xếp hạng cho từ khóa này, bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để xếp hạng bằng cách viết một phần nội dung theo kiểu danh sách, chẳng hạn như những cách để thúc đẩy traffic đến website của bạn .

Tương tự, nếu bạn thấy các hướng dẫn hoặc phần nội dung chuyên sâu đang được xuất bản, thì đó là manh mối cho mức độ chi tiết mà bạn cần cam kết cho nội dung của mình.

Tiếp theo là không thể xếp hạng một bài viết 300 từ khi mỗi trang trong top 10 đều hơn 3000. Rõ ràng là có nội dung được đề cập trong một bài viết dài mà không thể được trình bày trong một vài đoạn văn.

Vượt quá tiêu chuẩn chất lượng do phân tích cạnh tranh SEO đặt ra

Nếu bạn không quen thuộc với nội dung 10x, về cơ bản đó là nội dung tốt hơn 10 lần so với bất kỳ nội dung nào khác trên serp. Đặt mục tiêu sản xuất nội dung gấp 10 lần trong mọi khía cạnh của sự phát triển website của bạn để tiêu diệt đối thủ cạnh tranh của bạn.

Phân tích mạnh mẽ về đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách vượt qua vị trí của họ. Thực hiện theo các bước đã nêu và bạn đang trên đường tận hưởng thành công mà các thứ hạng hàng đầu mang lại cho doanh nghiệp của bạn.Nếu bạn không có thời gian và muốn biết chúng tôi sẽ thực hiện như thế nào, hãy gọi cho chúng tôi hoặc gửi email cho chúng tôi để đề xuất. Chúng tôi cung cấp phân tích cạnh tranh kỹ lưỡng như một phần của dịch vụ SEO cho từng khách hàng của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: