Tại sao mọi trang web cần một trang 404 tùy chỉnh

Khách truy cập thường thấy trang 404 sau khi nhấp vào một URL không tồn tại. Nó thông báo cho người dùng rằng trang họ đang tìm kiếm bị thiếu. 

Nó có vẻ đơn giản và dễ hiểu, nhưng trên thực tế, có rất nhiều thứ có thể gặp trục trặc khi tạo ra một trang 404 thích hợp. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm của quản trị viên web và nhà phát triển khi thiết lập trang 404.  

Tại sao người dùng xem trang 404

Trang 404 là mã phản hồi tiêu chuẩn HTTP cho biết rằng người dùng đã truy cập trang không tồn tại do nhấp vào broken link, nhập sai URL hoặc do trang đã bị xóa.

Trong những trường hợp như vậy, người dùng thường thấy một trong các thông báo chuẩn: 

 • 404 không tìm thấy
 • Lỗi 404
 • Không tìm thấy HTTP 404
 • Không tim thây trang nay
 • Không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ này
404 meme

Tuy nhiên, có một lựa chọn khác. Thay vì các thông báo chuẩn, người dùng có thể thấy một trang được thiết kế tốt với các yếu tố điều hướng được tùy chỉnh. Kịch bản này tốt hơn nhiều, và sau này chúng tôi sẽ giải thích tại sao. Trong thời gian chờ đợi, hãy tìm hiểu lý do tại sao người dùng xem trang 404: 

 • inbound link bị hỏng. Giả sử bạn có một trang có các gói đăng ký giống như sau https://weallhatequickbooks.com.com/subscription.html. Nếu chúng tôi thêm một chữ cái “s” vào từ “đăng ký”, link sẽ dẫn đến một trang không tồn tại https://weallhatequickbooks.com.com/subscription s .html.
 • internal link không chính xác trên trang web của bạn. Ví dụ: quản trị viên web hoặc người quản lý nội dung quên thêm “.html” vào URL https://weallhatequickbooks.com.com/subscription.html. Nếu người dùng theo link https://weallhatequickbooks.com/subscription, họ sẽ thấy trang 404. 
 • Những sai lầm của người dùng. Người dùng có thể nhập một URL không chính xác vào thanh địa chỉ. 
 • Nội dung ẩn. Khi người dùng cố gắng truy cập các phần nội dung ẩn trên một trang web, họ cũng sẽ được redirect đến trang 404. 
 • Các trang đã xóa. Cuối cùng, bạn có thể đã xóa một trang khỏi trang web của mình và ai đó sẽ cố gắng truy cập trang đó từ các dấu trang đã lưu hoặc bằng cách nhấp vào link trên một trang web khác. Mặc dù không có gì sai khi có các trang 404 như vậy trên trang web, quản trị viên web nên giữ các tab trên chúng để đảm bảo rằng tất cả các trang đã xóa đã được xóa có chủ đích. Bạn có thể tìm thấy tất cả 404 trang mà một trang web có và sửa các lỗi có thể xảy ra trong quá trình kiểm tra trang web. 

Khi bạn biết lý do của 404 trang, đây là những gì bạn có thể làm với nó: 

 1. Giảm thiểu cơ hội hiển thị trang 404 cho khách truy cập. Tất nhiên, bạn không thể bắt người dùng nhập địa chỉ URL một cách chính xác. Tuy nhiên, bạn có thể sửa các internal link bị hỏng cũng như các inbound link bị hỏng. 
 2. Nếu người dùng kết thúc việc xem trang 404, bạn phải đảm bảo rằng trang đó được suy nghĩ kỹ lưỡng. Do đó, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại về uy tín và khả năng sử dụng.

Trang 404 tốt và xấu

Bất kể bạn cố gắng sửa tất cả các lỗi như thế nào, người dùng sẽ thỉnh thoảng truy cập vào trang 404 của bạn vì lý do này hay lý do khác. Đó là lý do tại sao mục tiêu chính của bạn là cung cấp cho người dùng một trải nghiệm khá thú vị. 

Trước tiên, hãy xem các đề xuất của Google để tạo các trang 404 phù hợp :

 • Thông báo cho người dùng bằng một hình thức lịch sự rằng trang được yêu cầu không khả dụng. 
 • Thiết kế trang 404 theo cách tương tự như các trang khác của trang web. Các phần tử điều hướng cũng phải giống nhau.
 • link trang 404 của bạn với các bài báo hoặc phần bình luận phổ biến nhất, cũng như với trang chính.
 • Cung cấp cho người dùng cơ hội để báo cáo các broken link. 
 • Ngay cả khi trang 404 của bạn hữu ích và trông tuyệt vời, bạn cũng không muốn nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Đảm bảo rằng máy chủ web trả về mã trạng thái HTTP 404 thực khi trang bị thiếu được yêu cầu. Nó là cần thiết để ngăn chặn các trang như vậy được index bởi các công cụ tìm kiếm.

Chúng ta hãy xem xét từng đề xuất chi tiết hơn. Ví dụ cổ điển là một trang lỗi máy chủ không có bất kỳ thiết kế nào và điều tồi tệ hơn là — nó không giúp khách truy cập điều hướng đến một trang hợp lệ.

trang 404 tiêu chuẩn

Không ai vui khi xem những trang như vậy. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang cố gắng tìm một sản phẩm và nhấp vào một link mong muốn tìm thấy thông tin cần thiết chỉ để xem trang 404? Hầu hết người dùng sẽ khó chịu và chỉ rời khỏi trang web của bạn để tìm nơi khác. Nói cách khác, bạn sẽ khiến nhiều khách hàng tiềm năng không thích thương hiệu của mình. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các trang lỗi 404 đơn giản chắc chắn không phải là giải pháp tốt nhất bởi vì người dùng ngày nay rất tha hồ và đưa ra quyết định nhanh chóng. 

Cuối cùng, điều này hoàn toàn ngược lại với những gì Google khuyến nghị. Sau khi nhận ra rằng không tìm thấy trang cần thiết, người dùng không được khuyến khích xem thêm vào trang web của bạn. Đó là lý do tại sao mục tiêu chính của bạn là biến lỗi này thành một thứ gì đó đẹp đẽ.

Vậy, một trang 404 tuyệt vời là gì? Google mô tả nó như sau:

 1. Trang 404 phải giống với các trang khác của trang web, ngoại trừ nội dung văn bản. Và điều đó có ý nghĩa vì mục tiêu chính của trang này là thông báo cho người dùng rằng ngay cả khi trang bị thiếu, họ vẫn ở trên cùng một trang web và mọi thứ sẽ ổn. Khách truy cập sẽ thấy màu sắc, logo, menu và các yếu tố điều hướng quen thuộc. 
 2. Thêm khối điều hướng với các inbound link danh mục bán chạy nhất hoặc phổ biến nhất của bạn để khiến người dùng ở lại trang web.
404 liên kết
 1. Làm nổi bật thanh tìm kiếm. Có khả năng khách truy cập sẽ sử dụng nó, nhập một yêu cầu phù hợp hơn và tìm thấy chính xác những gì họ cần. 
Thanh tìm kiếm 404
 1. Thêm biểu mẫu liên hệ để cho phép người dùng thông báo cho bạn về sự cố và báo cáo broken link. Bằng cách này, bạn có thể tương tác hiệu quả với người dùng, cải thiện chất lượng trang web của mình và thậm chí tìm ra các lỗi ẩn.
thêm một biểu mẫu liên hệ
 1. Thoát khỏi thanh cuộn. Điều quan trọng là phải vừa với trang web chính xác như kích thước màn hình mà không cần cuộn.
thanh cuộn
 1. Nếu trang 404 hiển thị do yêu cầu ủy quyền, bạn nên cung cấp biểu mẫu đăng nhập trên trang. 
Đăng nhập 404

Tuy nhiên, có một cái gì đó hơn thế nữa. Bằng cách tạo một trang 404 tuyệt vời, bạn có thể xoay chuyển tình thế có lợi cho mình và trở nên lan truyền — mọi người có thể chia sẻ kiệt tác của bạn và quên đi mọi cảm xúc tiêu cực liên quan đến các trang không tồn tại. Bạn có thể tìm các ví dụ về các trang theo chủ đề tuyệt vời tại đây hoặc chỉ cần tìm kiếm “các trang 404 tốt nhất”. 

trang 404 theo chủ đề

Những chàng trai này thực sự đã làm rất tốt vì đây là điều mà mọi người muốn chia sẻ trên mạng xã hội.

Không nên cho 404 trang

Thông tin kém trên 404 không phải là vấn đề duy nhất với các trang lỗi. Có một số sai lầm phổ biến khác cần tránh. 

redirect đến trang chính

Trang 404 vẫn là trang 404, do đó bạn không nên thiết lập redirect từ trang này. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất là các trường hợp mà chúng tôi đã mô tả ở trên. Trình thu thập thông tin web phải hiểu rằng trang không được tìm thấy (trong trường hợp mã trạng thái 404) hoặc bị xóa (trong trường hợp mã trạng thái 410). Tìm hiểu thêm về mã trạng thái phản hồi HTTP.

Do đó, bạn không nên redirect người dùng đến một trang không liên quan, chẳng hạn như trang chủ. John Mueller, người ủng hộ tìm kiếm tại Google, đã nói như vậy trong một trong những bài viết của mình:

Bạn vẫn có thể tìm thấy các plugin WordPress redirect các trang không tồn tại đến trang chính, nhưng chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên sử dụng chúng. 

Chúng tôi chỉ có thể đề cập đến một tình huống khi các redirect như vậy là hợp lý — đây là các redirect đến các trang tương tự khác giải quyết cùng một vấn đề của người dùng. 

Các mã trạng thái HTTP khác cho các trang lỗi 

Theo Trung tâm tìm kiếm của Google, chỉ có một mã trạng thái phản hồi HTTP cho một trang không tồn tại và mã này là 404. Rất thường xuyên, quản trị viên web cố ý tạo một trang 404 tùy chỉnh gửi mã trạng thái 200 khi nó trả về 404. 

Mã trạng thái 200 cho biết rằng yêu cầu đã thành công, nhưng không có kết quả. Đó là lý do tại sao việc cung cấp 200 mã trạng thái trên trang không tìm thấy cho trình thu thập thông tin không phải là một ý tưởng hay và cuối cùng có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực:

 • 200 mã trạng thái cho phép rô bốt quét và index trang nếu không có giới hạn nào khác;
 • Trang không được gắn thẻ là không tồn tại và do đó không bị chặn thu thập thông tin. 

Đó là lý do tại sao bạn cần theo dõi mã phản hồi của máy chủ. Bạn có thể làm điều đó với sự trợ giúp của công cụ Kiểm tra trang web của SE Ranking . Trong phần ” Phân tích Trang “, bạn có thể xem có bao nhiêu trang 404 trên trang web của mình. Trong phần “ Trang được thu thập thông tin ”, bạn có thể lọc các trang cần thiết theo mã trạng thái phản hồi HTTP. 

404 trang trong báo cáo Kiểm tra trang web-tối thiểu

Mã trạng thái HTTP chính những điểm mấu chốt:

 • Sau khi tìm thấy lỗi 404, trình thu thập thông tin web sẽ tiếp tục truy cập trang trong một thời gian. Nó giả định rằng phản hồi lỗi đã vô tình được hiển thị và trang sẽ trở lại. Cuối cùng, một bot sẽ hiểu rằng trang đó không tồn tại và xóa nó khỏi chỉ mục.   
 • Các trang có thể được xóa nhanh hơn nếu sử dụng mã trạng thái 410. Tuy nhiên, điều này thường không phải là vấn đề lớn đối với các quản trị viên web, vì vậy họ có xu hướng sử dụng mã 404.  
 • Mã trạng thái 200 cho thấy rằng yêu cầu đã thành công và trang tồn tại. 
 • Khi trình duyệt hiển thị thông báo 200 khi về mặt kỹ thuật trang không tồn tại, trang có thể được gắn cờ là Soft 404. Bạn có thể đọc thêm về Soft 404 trên Google Search Central. Ở đây , John Mueller cũng giải thích lý do tại sao các trang có thể trở thành Soft 404. 
 • Mã 301 (Đã chuyển vĩnh viễn) cho thấy rằng URL không tồn tại đã được redirect đến một URL vĩnh viễn mới.

Vì vậy, chúng ta hãy tổng hợp nó. Bạn nên làm gì để tránh sự cố với trang 404? Chỉ cần tạo một trang 404 tuyệt vời sẽ cung cấp mã phản hồi 404 và cung cấp cho người dùng tất cả các tùy chọn cần thiết để giữ họ trên trang web

Có thể bạn quan tâm: